10 จุดสะสมโคโรนาไวรัส สัมผัสบ่อยเสี่ยงติด COVID-19


 10 จุดสะสมโคโรนาไวรัส สัมผัสบ่อยเสี่ยงติด COVID-19
 
COVID-19 (โควิด 19) ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง เพราะการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสยังควบคุมไม่ได้ และหากเราไม่ดูแลสุขอนามัย ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโคโรนาไวรัสแล้วป่วยเป็นโควิด 19 ก็จะยิ่งมีมาก โดยเฉพาะหากสัมผัสกับวัตถุ 10 อย่างนี้ ที่เสี่ยงมีเชื้อไวรัสสะสมอยู่มากที่สุด แล้วไม่ล้างมือให้สะอาด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจากโรคระบาด เรามาเช็กกันว่าโคโรนาไวรัสจะอยู่ที่ไหนบ้าง

1. ธนบัตร และเหรียญ

COVID-19
 
เพราะเป็นสิ่งที่ถูกเปลี่ยนมืออย่างรวดเร็ว จึงมีโอกาสสัมผัสเชื้อโรคและเชื้อไวรัสได้มาก หากมีใครเผลอไอ จาม หรือมีสารคัดหลั่งกระเด็นมาค้างอยู่บนธนบัตร-เหรียญ ดังนั้นหลังจับเงินไม่ว่าจะเป็นแบงก์หรือเหรียญ ก็ควรรีบทำความสะอาดมือให้ดีด้วย

2. ที่จับประตู

COVID-19
 
เป็นจุดสัมผัสยอดนิยมที่ใครก็ต้องจับ ยิ่งหากเป็นที่จับประตูในพื้นที่สาธารณะ ก็จะยิ่งเสี่ยงสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

3. เครื่องครัวในสำนักงาน

COVID-19
 
ไม่ว่าจะเป็นเครื่องชงกาแฟ ไมโครเวฟ ที่จับประตูตู้เย็น หรือที่เปิดก๊อกน้ำในอ่างล้างมือ จุดเสี่ยงเหล่านี้ก็มีการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่หลากหลาย เพราะเป็นจุดที่ใคร ๆ ก็ต้องจับต้องใช้ ที่สำคัญยังเป็นจุดที่ไม่ค่อยได้รับการทำความสะอาดสักเท่าไรด้วย

4. ตู้ ATM หรือตู้ให้บริการอัตโนมัติต่าง ๆ

COVID-19
 
คงพอนึกภาพออกกันบ้างว่า ตามปุ่มกดตู้ ATM ตู้กดน้ำ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้ออกบัตรโดยสารต่าง ๆ จะมีคนมาใช้บริการมากหน้าหลายตา จุดนี้จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่มากอีกจุดหนึ่ง

5. ราวจับ

COVID-19
 
ราวบันไดเลื่อน ราวบันได และราวจับทุกชนิด โดยเฉพาะในสถานที่สาธารณะ มีคนสัญจรไป-มาและใช้งานมาก จุดเหล่านี้ก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคตัวท็อป และแน่นอนว่าอาจจะเป็นจุดที่มีเชื้อโคโรนาไวรัส ต้นเหตุโรค COVID 19 อยู่ด้วย

6. พื้นผิวต่าง ๆ ในห้องน้ำสาธารณะ

COVID-19
 
นอกจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ จะเยอะในบริเวณนี้แล้ว คนส่วนใหญ่ยังมักจะขากเสมหะ สั่งน้ำมูก หรือถุยน้ำลายที่ห้องน้ำด้วย

7. พื้นผิวต่าง ๆ ในโรงพยาบาล

COVID-19
 
แหล่งรวมของคนป่วยแบบนี้ ย่อมมีความเสี่ยงที่เชื้อโรคต่าง ๆ รวมไปถึงเชื้อโคโรนาไวรัส อาจจะติดอยู่กับพื้นผิวต่าง ๆ ในโรงพยาบาลได้

8. โทรศัพท์

COVID-19
 
สำหรับโทรศัพท์มือถืออาจมีความเสี่ยงไม่มากนัก แต่หากต้องใช้โทรศัพท์ของสำนักงาน หรือโทรศัพท์สาธารณะ ที่มีคนอื่นมาใช้ร่วมกับคุณด้วย เคสนี้ก็ต้องระวังเป็นพิเศษ

9. เบาะนั่งบนเครื่องบิน

COVID-19
 
บนเครื่องบินมักจะมีผู้โดยสารต่างชาติ ต่างภาษา นับว่าเป็นแหล่งรวมนักเดินทางจากประเทศต่าง ๆ ซึ่งอาจจะมีเชื้อโคโรนาไวรัสแฝงอยู่ในร่างกายใครก็ได้ ดังนั้นจึงต้องดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดีเมื่อต้องอยู่บนเครื่องบิน

10. พื้นผิวและของทุกสิ่งในโซนผู้ป่วยทั่วไป

COVID-19
 
ห้องตรวจผู้ป่วยทั่วไปจะเป็นจุดคัดกรองคนไข้ที่ยังไม่ได้วินิจฉัยว่าป่วยเป็นอะไรกันมาบ้าง ดังนั้นก็เป็นไปได้ที่จุดนี้จะมีผู้ป่วย COVID-19 ที่ยังไม่แสดงอาการมากเท่าไรนัก เรียกว่าเป็นจุดที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจ่ายเชื้อโคโรนาไวรัสมาก ๆ เลยล่ะ ดังนั้นหากไม่มีเหตุจำเป็น ช่วงนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการไปโรงพยาบาลก่อน ส่วนคนที่กังวลว่าตัวเองจะมีอาการ โควิด 19 ไหม แนะนำให้ โทร. 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรค จะดีที่สุด
ไม่เพียงแค่ 10 จุดนี้เท่านั้นที่อาจเป็นแหล่งส่งต่อเชื้อโคโรนาไวรัส แต่ทุกสิ่งที่เราจับต้อง ณ ตอนนี้ ก็อยากแนะนำให้ระวังกันไว้ก่อน เมื่อสัมผัสอะไรแล้วควรพยายามล้างมือให้บ่อยเท่าที่จะทำได้ เพราะเชื้อโรคจากมือเรานี่แหละค่ะที่อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดโรค COVID-19 มากที่สุด ขอขอบคุณข้อมูลจาก theguardian,cdc(Visited 76 times, 1 visits today)